• +66878571816
  • webmaster@tourthaidd.com

ที่เที่ยวฟินๆนครโฮจิมินห์ ที่จะทำให้หลงเสน่ห์เมืองวัฒนธรรมเวียดนาม


เมืองโฮจิมินส์ (Ho Chi Minh City) ประเทศเวียดนาม หรือชื่อเดิมที่คนไทยเรียกว่า “ไซ่ง่อน” (Saigon) เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดที่อยู่ทางเวียดนามตอนใต้และเป็นเมืองศูนย์กลางทางเศรษฐกิจของประเทศ ในอดีตเมืองแห่งนี้เป็นเมืองหลวงของประเทศเวียดนามใต้ซึ่งเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศส ต่อมาภายหลังจากการรวมประเทศจึงได้เปลี่ยนชื่อเป็นเมืองโฮจิมินห์ตามชื่อของผู้นำสันนิบาตเพื่อเอกราชเวียดนาม ประชากรส่วนใหญ่ในเมืองโฮจิมินห์เป็นชาวเวียดนามรวมไปถึงชาวเวียดนามเชื้อสายจีน ภาษาหลักที่ใช้คือภาษาเวียดนาม แต่ตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ก็สามารถใช้ภาษาอังกฤษ จีน และไทยได้ สกุลเงินหลักที่ใช้คือเงิน “ด่อง” หรือ “ด่ง” (Vietnam Dong - VND) และบางสถานที่อย่างเช่นแหล่งช้อปปิ้งก็รับเงินดอลลาร์สหรัฐและเงินไทยด้วย

การเตรียมตัวเดินทาง

ฤดูกาลและสภาพอากาศ โฮจิมินส์เป็นเมืองที่มีอากาศร้อนชื้นตลอดทั้งปีและมีแค่สองฤดูกาลคือฤดูแล้งและฤดูฝน สำหรับฤดูแล้งจะอยู่ในช่วงเดือนธันวาคมถึงเมษายน โดยช่วงธันวาคมถึงมกราคมจะเป็นช่วงที่มีอากาศเย็นสบายที่สุดและเป็นช่วงไฮซีซั่น ส่วนเมษายนจะเป็นช่วงที่ร้อนที่สุด สำหรับฤดูฝนจะอยู่ในช่วงพฤษภาคมถึงพฤศจิกายนซึ่งค่อนข้างมีฝนตกชุก

การเดินทางไปโฮจิมินห์ เดินทางสะดวกสบายจากกรุงเทพด้วยเที่ยวบินตรงไปโฮจิมินห์โดยลงที่ท่าอากาศยานนานาชาติเตินเซินเญิต (SGN) ใช้เวลาแค่เพียงชั่วโมงกว่าๆ และยังมีหลากหลายสายการบินให้เลือกด้วย ถ้าจองล่วงหน้าหรือรอจังหวะโปรโมชั่นตั๋วราคาพิเศษก็จะได้ตั๋วไปกลับราคาโดนๆ ในแบบที่คุณยังต้องแปลกใจว่าทำไมตั๋วบินไปต่างประเทศราคาถูกจัง

การเดินทางในโฮจิมินห์ จากสนามบินเข้ามายังตัวเมืองโฮจิมินห์มีบริการรถบัสรับส่งสนามบินซึ่งออกทุกๆ 15 นาทีและให้บริการถึง 6 โมงเย็น นอกจากนี้ก็ยังมีรถรับส่งของทางโรงแรมและรถแท็กซี่ด้วย (การเดินทางด้วยรถบัสจะค่อนข้างประหยัดและปลอดภัยกว่าการใช้บริการแท็กซี่ทั่วไป) ส่วนการเดินทางในตัวเมืองโฮจิมินห์มีทั้งรถบัสประจำทาง แท็กซี่ รถสามล้อ มอเตอร์ไซค์รับจ้าง หรือจะเช่าจักรยานขี่เที่ยวเองก็ยังได้

โรงแรมที่พักในโฮจิมินห์ เมืองท่องเที่ยวอย่างโฮจิมินห์มีที่พักให้เลือกเป็นร้อยๆ แห่ง และมีหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่ห้องเช่า เกสต์เฮ้าส์ และโรงแรมราคาประหยัดไปจนถึงโรงแรมหรูหราระดับห้าดาวในเครือโรงแรมต่างประเทศ ช่วงหน้าฝนซึ่งเป็นช่วงโลว์ซีซั่นราคาที่พักส่วนใหญ่จะถูกลงกว่าปกติ แต่ไม่ว่าคุณจะพักที่ไหนให้ระมัดระวังการเรื่องการเก็บสิ่งของมีค่าให้ดี ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าเงิน บัตรเครดิต โทรศัพท์มือถือ เครื่องประดับต่างๆ

เช็คราคาโรงแรมราคาพิเศษในโฮจิมินห์ซิตี้

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

มหาวิหารนอร์เธอดาม (Notre Dame Cathedral)

โบสถ์คาทอลิกเก่าแก่อายุร้อยกว่าปี สร้างด้วยอิฐแดงในปี พ.ศ. 2420 ตามแบบสถาปัตยกรรมฝรั่งเศสที่สวยงาม แต่เดิมเรียกโบสถ์แห่งนี้ว่าโบสถ์ไซ่ง่อน (Saigon Church) ถือได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของเมืองและเป็นสถานที่ท่องเที่ยวโฮจิมินห์ที่มีชื่อเสียง ตัวอาคารของมหาวิหารไม่มีการประดับกระจกสีเพราะได้รับความเสียหายในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 จุดเด่นของที่นี่คือมีหอคอยคู่ที่สูงดูเด่นเป็นสง่า ส่วนด้านหน้าวิหารมีรูปปั้นพระแม่มารีสีขาวที่ทำจากหินอ่อนตั้งอยู่ และที่นี่ยังคงมีการประกอบพิธีทางศาสนาทุกวันอาทิตย์ด้วย

อาคารไปรษณีย์กลาง (Saigon Post Office)

ตั้งอยู่ใกล้ๆ มหาวิหารนอร์เธอดาม เป็นอาคารไปรษณีย์เก่าแก่อายุร้อยกว่าปีเช่นกัน และถือได้ว่าเป็นศูนย์ไปรษณีย์ที่ใหญ่ที่สุดในเวียดนาม ตัวอาคารมีการออกแบบและก่อสร้างในสไตล์ฝรั่งเศสที่มีความโออ่าและอ่อนช้อยสวยงาม ภายในมีการประดับกระจกสี ภาพแผนที่ทางทะเลโบราณ และภาพของอดีตผู้นำประเทศโฮจิมินห์ ที่นี่ยังคงเปิดให้บริการส่งไปรษณีย์ตามปกติรวมไปถึงมีบริการโทรศัพท์ระหว่างประเทศ นอกจากนี้ยังมีแสตมป์ชุดสะสม โปสการ์ดและของที่ระลึกขายให้นักท่องเที่ยวด้วย

โรงละครโอเปร่า (Saigon Opera House)

ถัดมาจากอาคารไปรษณีย์กลางไม่ไกลนักจะเป็นที่ตั้งของโรงละครเก่าแก่ที่สร้างขึ้นเมื่อร้อยกว่าปีก่อนมีสวยงามแบบสถาปัตยกรรมฝรั่งเศส โรงละครแห่งนี้มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าโรงละครแห่งเมืองโฮจิมินห์ (Municipal Theatre of Ho Chi Minh City) ปัจจุบันยังคงใช้เป็นสถานที่สำหรับชมการแสดงและคอนเสิร์ตต่างๆ ที่นี่จะมีลานน้ำพุที่เป็นจุดพักผ่อนสำหรับชาวเมืองและนักท่องเที่ยว และยังจุดถ่ายรูปโรงละครที่สวยงามอีกด้วย

ศาลากลางโฮจิมินห์ (Ho Ci Minh City Hall)

อยู่ใกล้โรงละครโอเปร่า เป็นตึกสีเหลืองครีมสวยงามตามสไตล์โคโลเนียลฝรั่งเศส ด้านหน้ามีอนุสาวรีย์รูปปั้นอดีตผู้นำประเทศโฮจิมินห์ที่คนชอบไปถ่ายรูปเป็นที่ระลึก ตรงนี้ถือว่าเป็นจุดศูนย์กลางความเจริญและเป็นย่านการค้าการท่องเที่ยวของเมืองเพราะมีศูนย์การค้า ร้านค้าแบรนด์เนมและโรงแรมหรูๆ อยู่รอบๆ เช่น วินคอมเซ็นเตอร์ (Vincom Center) ยูเนี่ยนสแควร์ (Union Square) ไซ่ง่อนสแควร์ (Saigon Square) ไซ่ง่อนเซ็นเตอร์ (Saigon Center) ลัคกี้พลาซ่า (Lucky Plaza)

ทำเนียบอิสรภาพ (Independence Palace)

เรียกอีกชื่อว่าทำเนียบการรวมชาติ (Reunification Palace) แต่เดิมเป็นทำเนียบของอดีตประธานาธิบดีเวียดนามใต้ ซึ่งปัจจุบันได้ทำเป็นพิพิธภัณฑ์เพื่อเป็นอนุสรณ์ในสมัยสงคราม ภายในมีการจัดแสดงห้องทำงาน ห้องรับรองต่างๆ รวมถึงข้าวของเครื่องใช้สำนักงานและอุปกรณ์การสื่อสารในสมัยสงครามที่ยังคงถูกเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี ทำเนียบแห่งนี้มีความสำคัญต่อประวัติศาสตร์การรวมชาติของเวียดนามเพราะเป็นจุดสุดท้ายของการยุติสงครามเวียดนามเหนือ-ใต้เมื่อรถถังของฝ่ายเวียดนามเหนือบุกเข้ามาในทำเนียบแห่งนี้และโค่นอำนาจของรัฐบาลเวียดนามใต้ได้สำเร็จ

พิพิธภัณฑ์สงคราม (War Remnants Museum)

อยู่ด้านข้างใกล้ๆ ทำเนียบอิสรภาพ เป็นพิพิธภัณฑ์ที่เน้นเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของสงครามเวียดนามโดยเฉพาะ มีการจัดแสดงอาวุธที่ใช้ในสมัยสงครามที่มีทั้งปืน กระสุน ระเบิด รถถัง เครื่องบิน เครื่องจองจำ เครื่องทรมาน เครื่องประหาร และคุกจำลอง แต่ไฮไลท์ของที่นี่คือภาพถ่ายแสดงเรื่องราวของสภาวะสงครามในสมัยนั้น ซึ่งแต่ละภาพล้วนสื่อให้เห็นถึงความโหดร้ายของสงครามรวมไปถึงสะท้อนให้เห็นความโศกเศร้าทรมานและความหดหู่ของผู้รับเคราะห์ได้อย่างถึงอารมณ์ มีหลายๆ ภาพเป็นภาพในตำนานที่โด่งดังมีคนรู้จักไปทั่วโลก

โรงละครหุ่นกระบอกน้ำมังกรทอง (The Golden Dragon Water Puppet Theater)

ถ้ามาเที่ยวเวียดนามแล้วไม่ได้มาดูการแสดงหุ่นกระบอกน้ำต้องบอกว่าคุณมาไม่ถึงเวียดนาม เพราะการแสดงหุ่นกระบอกน้ำถือเป็นเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมของประเทศเวียดนามที่ว่ากันว่ามีกำเนิดมาจากหมู่บ้านในพื้นที่ลุ่มแม่น้ำของเวียดนามทางตอนเหนือเมื่อเกือบพันปีที่แล้ว การแสดงหุ่นกระบอกน้ำจะแสดงในเวทีสระน้ำเล็กๆ ที่ลึกประมาณเอวโดยมีผู้บังคับหุ่นกระบอกแอบอยู่ด้านหลังฉาก เมื่อมาถึงโฮจิมินห์แล้วต้องมาดูหุ่นกระบอกน้ำน่ารักๆ เรื่องราวสนุกๆ ที่มีเทคนิคการแสดงที่น่าตื่นตาตื่นใจประกอบดนตรีพื้นเมืองเวียดนามแบบเล่นกันสดๆ นอกจากนี้โรงละครหุ่นกระบอกน้ำมังกรทองตั้งอยู่แค่ด้านหลังของทำเนียบอิสรภาพ แพลนมาเที่ยวที่นั่นแล้วตกค่ำก็มาชมละครหุ่นได้เลย

ตลาดบินถั่น (Ben Thanh Market)

อยู่ห่างมาไม่ไกลจากทำเนียบอิสรภาพ เป็นตลาดที่คึกคักและได้รับความนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวและคนท้องถิ่น สร้างขึ้นเมื่อหนึ่งร้อยปีที่แล้วบนพื้นที่ประมาณหนึ่งตารางกิโลเมตร ด้านหน้าเป็นหอนาฬิกาที่เป็นสัญลักษณ์ของตลาดแห่งนี้ ด้านในขายสินค้าหลายอย่างทั้งเสื้อผ้า กระเป๋า นาฬิกา ของฝาก ของที่ระลึก อาหารสด อาหารแห้ง ขนม ดอกไม้ ส่วนราคาอยู่ที่ความสามารถในการต่อรองและความพึงพอใจของคนซื้อ แต่ก็อย่ามัวช้อปสนุกจนลืมระมัดระวังกระเป๋าสตางค์ด้วยนะ

อุโมงค์กู๋จี (Cu Chi Tunnel)

อยู่ห่างจากเมืองโฮจิมินห์ประมาณ 30 กิโลเมตร เป็นเครือข่ายอุโมงค์ใต้ดินขนาดใหญ่ที่ใช้เป็นฐานปฏิบัติการสู้รบของกองทัพเวียดกงในอดีต ปัจจุบันได้กลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวแนวอันซีนที่แสดงให้เห็นถึงความทรหดอดทนและความทุ่มเทของชาวเวียดนามในการต่อสู้กับกองทัพต่างชาติ จากทางเข้าที่แคบและอุดอู้ลงไปเป็นทางสลับซับซ้อนแต่ภายในมีห้องต่างๆ ที่ใช้ในสมัยสงคราม รอบบริเวณมีจัดแสดงกับดักสงครามแบบต่างๆ ด้วย เรียกได้ว่าเป็นเมืองใต้ดินที่มีความอัศจรรย์และต้องไปชมเมื่อมาถึงที่นี่

วัดกาวได๋ (Cao Dai Temple)

หรือที่เรียกว่าวัดสันตะศักดิ์สิทธิ์ ตั้งอยู่ที่เมืองเตยนินห์ (Tay Ninh Holy See Temple) ห่างจากอุโมงค์กู๋จีขึ้นไปทางเหนือประมาณ 60 กว่ากิโลเมตร เป็นวัดของลัทธิกาวได๋ที่มีการรวมความเชื่อทางศาสนาพุทธ ลัทธิเต๋า ลัทธิขงจื๊อ และศาสนาคริสต์เข้าไว้ด้วยกัน โดยมีสัญลักษณ์ทางศาสนาคือพระเนตรซ้ายของพระผู้เป็นเจ้า (The Left Eye of God) จุดเด่นของวัดแห่งนี้คือสถาปัตยกรรมที่มีการผสมผสานวัฒนธรรมทางศาสนาต่างๆ เกิดเป็นผลงานศิลปะที่มีความเป็นเอกลักษณ์สวยงามแปลกตา

สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ที่น่าสนใจ

พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์เวียดนาม (Museum of Vietnamese History)

อาคารเก่าแก่ทรงยุโรปที่ภายในจัดแสดงวัตถุโบราณตั้งแต่สมัยยุคหิน ยุคสำริด อารยธรรมฟูนัน จาม และเขมร รวมไปถึงชนกลุ่มน้อยต่างๆ

พิพิธภัณฑ์โฮจิมินห์ (Ho Chi Minh Museum)

อาคารสองชั้นที่เน้นจัดแสดงเรื่องราวส่วนตัวต่างๆ ของโฮจิมินห์ บิดาแห่งประเทศเวียดนามยุคใหม่ ตั้งแต่สมัยที่ท่านอยู่ในวัยหนุ่มไปจนถึงการต่อสู้เรียกร้องเสรีภาพกับชาติตะวันตก

วัดเทียนหาว (Thien Hau Temple)

วัดจีนเก่าแก่ที่อยู่ในย่านไชน่าทาวน์ เป็นวัดที่สร้างขึ้นเพื่อบูชาเจ้าแม่แห่งท้องทะเล ภายในวัดมีรูปปั้นสิ่งศักดิ์สิทธิ์และเทพเจ้าจีนอีกมากมาย

เจดีย์ซาลอย (Xa Loi Pagoda)

เจดีย์เจ็ดชั้นที่เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ เป็นศูนย์กลางของศาสนาพุทธในเวียดนามใต้ ในปี พ.ศ. 2506 มีเหตุการณ์ที่พระสงฆ์และแม่ชีรวมตัวกันประท้วงรัฐบาลเกิดขึ้นที่นี่

ไชน่าทาวน์ โฮจิมินห์ (China Town Ho Chi Minh)

ย่านชุมชนเก่าแก่ของชาวจีนที่ยังคงมีบ้านเรือนและส่งปลูกสร้างสวยๆ ในสมัยยุคอาณานิคมฝรั่งเศส มีร้านขายยาสมุนไพร อาหารแห้ง ผลไม้แห้ง และขนมมากมายแสดงความคิดเห็น